(028) 6276 8079

loading
EnglishJapaneseVietnamese
EnglishJapaneseVietnamese

Họp trực tuyến hay hội nghị truyền hình trực tuyến đã trở nên rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa triển khai được. Một phần là vì chi phí đầu tư cao, nhưng quan trọng hơn là thói quen hội họp truyền thống đã ăn sâu vào văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy, hôm nay tôi xin giới thiệu đến các doanh nghiệp 4 phần mềm họp trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Các doanh nghiệp có thể sử dụng thử cho các buổi làm việc nhóm nhỏ của mình để thấy được hiệu quả trước khi quyết định đầu tư các hệ thống lớn hơn.

1. Skype

Skype là phần mềm rất nổi tiếng cho phép nhắn tin, thực hiện các cuộc gọi thoại (Audio call) hoặc cuộc gọi hình (Video call) miễn phí. Thời gian gần đây, Skype đã bổ xung tính năng cho phép thực hiện các cuộc gọi nhóm có hình (Group Video Call) có thể ứng dụng trong các cuộc họp trực tuyến nhỏ.
Sử dụng vì đã quá phổ biến, Skype hỗ trợ hầu hết các nền tảng từ Computer đến Mobile, Tablet hay thậm chí cả TV, máy chơi game Xbox.

Với tài khoản miễn phí, bạn có thể sử dụng tối đa 100 giờ / tháng, 10 giờ / ngày và 4 giờ / cuộc họp. Khi dùng quá thời gian giới hạn, cuộc họp của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ cuộc gọi thoại bình thường.
Skype không đề cập đến số người tối đa có thể tham gia cuộc họp, tuy nhiên lại khuyến nghị người dùng không nên họp quá 5 người. Thực tế vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào lượng người đang sử dụng tính năng này của Skype và đường truyền Internet ra quốc tế (do server của Skype đặt ở nước ngoài).

Hiệu năng
Về chất lượng thoại thì có lẽ không cần nói nhiều, Skype sử dụng bộ codec SILK do Skype tự phát triển cho chất lượng rất tốt. Về hình ảnh, Skype sử dụng chuẩn mã hóa mở VP8 do Goole phát triển và H.264. Đây là hai chuẩn khá phổ biến nên cũng không có gì khác biệt so với các phần mềm khác.

2. Google Hangout

Google Hangout là một tiện ích đi kèm với Google plus. Người dùng có thể sử dụng ngay tài khoản Gmail của mình để sử dụng. Google Hangout có thể chạy trực tiếp trên trình duyệt Chrome nên bạn có thể sử dụng với bất kỳ loại máy tính nào. Trên di động, Google Hangout hỗ trợ 2 nền tảng phổ biến là iOS và Android. Tất nhiên, vì là con đẻ của Google, Google Hangout chạy tốt nhất trên các thiết bị Android.

Giống như đa số các dịch vụ khác của Google, Hangout hoàn toàn miễn phí. Với giới hạn tối đa 10 người trong các cuộc gọi Group Video Call, Hangout có thể đáp ứng được hầu hết các cuộc họp trực tuyến nhỏ. (Thực tế các dịch vụ miễn phí hiếm khi đảm bảo được chất lượng khi họp quá 5 người).

Hiệu năng
Google có bộ mã hóa hình ảnh mã nguồn mở VP8 của riêng mình. Tuy nhiên, Google lại sử dụng bộ mã hóa độc quyền của Vidyo. Đây là công nghệ ứng dụng tiêu chuẩn H.264-SVC mới cho khả năng sửa lỗi tốt hơn và có khả năng thích ứng với các đường truyền chất lượng thấp như 3G.
Chất lượng hình ảnh của Google Hangout tương đối tốt, đặc biệt là nhưng nơi Interet chất lượng chưa cao như Việt Nam. Tuy nhiên việc phần mềm chạy dưới dạng add-in của Browser cũng có nhiều hạn chế về tính năng, cũng như không khai thác hết được hiệu năng của các loại máy tính cấu hình cao.

3. TrueConf Online

TrueConf là một nhà cung cấp phần mềm Hội nghị truyền hình hàng đầu của Nga. Hòa theo xu thế đám mây của thế giới, TrueConf cũng đưa ra dịch vụ TrueConf Online dựa trên nền tảng TrueConf Server của mình.

Sử dụng
TrueConf cũng hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành trên máy tính và di động, đồng thời hỗ trợ WebRTC trên trình duyệt Chrome và Firefox.
TrueConf Online chỉ cho phép miễn phí tối đa 3 điểm. Bạn có thể mở rộng lên đến 250 điểm, nhưng tất nhiên là phải trả thêm tiền. TrueConf cũng cho phép người dùng tải phần mềm máy chủ để tự cài đặt một hệ thống Hội nghị truyền hình dùng riêng.
TrueConf có 4 chế độ họp cho các mục đích khác nhau: Cuộc gọi hình (độ phân giải đến fullHD), Hội nghị truyền hình đa điểm, Lớp học trực tuyến, Phòng họp ảo (độ phân giải 4K).

Hiệu năng
TrueConf Online cho chất lượng hình ảnh rất tốt. Bạn có thể thấy nó khá giống Google Hangout. Bởi vì TrueConf cũng sử dụng bộ mã hóa H.264-SVC trên VP8. Tuy nhiên do là dịch vụ có phí nên chất lượng được đảm bảo hơn. Nếu bạn là một doanh nghiệp, cần bảo mật và độ ổn định, bạn nên cài đặt TrueConf trên máy chủ riêng của mình và mua 1 licence vĩnh viễn hoặc từng năm một.

4. VSee

Khác với các phần mềm họp trực tuyến hiện nay, VSee khá đặc biệt khi sử dụng mô hình kết nối peer-to-peer thay cho các máy chủ trung tâm. Các phần mềm trên máy tính của người dùng sẽ gửi nhận hình ảnh trực tiếp với nhau.

Sử dụng
Về lý thuyết, do sử dụng mô hình kết nối peer-to-peer, VSee có thể mở rộng không giới hạn về số điểm tham gia cuộc họp. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy tính của bạn. Việc máy tính phải tự xử lý tất cả các kết nối có thể dẫn đến quá tải nếu có quá nhiều điểm cầu cùng tham gia. Một nhược điểm nữa là bạn không thể điều khiển được cuộc họp, vì vậy nó phù hợp các các cuộc workshop, làm việc nhóm.
VSee hiện chưa hỗ trợ Linux và iOS thì mới chỉ chạy trên Ipad chứ không hỗ trợ Iphone.

Hiệu năng
Tùy theo cấu hình máy tính và chất lượng đường truyền, VSee sẽ cho chất lượng rất khác nhau. Nhưng nhìn chung với những nhóm nhỏ khoảng 4-5 người, chất lượng hình ảnh tương đối tốt. VSee không công bố thông tin về bộ mã hóa âm thanh cũng như hình ảnh, nhưng có vẻ như họ tự viết một bộ mã hóa của riêng mình.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ AKAS
Địa chỉ : Tầng 24 Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 6276 8079
Hotline: 0968 674 099
Email: info@akas.com.vn

ĐỐI TÁC VÀ KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Viettranstimex - Web4
BNH1
UNICONS
COTECONS
TL
Fortinet
HP
untitled
DAIDUNG
HB
Tonghop_Logo
PEB
Microsoft
ScreenBeam
Adobe
Cisco
DELL